Cách Học Tiếng Trung Hiệu Quả, Nhớ Lâu

Cách Học Tiếng Trung Hiệu Quả, Dễ Nhớ

Tiếng Trung đang dần trở nên phổ biến hiện nay ở Việt Nam. Tuy nhiên, thứ tiếng này không hề “dễ nhai” do hệ thống chữ cái là chữ tượng hình khác hoàn toàn so với chữ cái Việt Nam. Nhưng khó đến mấy thì cũng có thể giải quyết nếu bạn chăm chỉ, kiên trì và đặc biệt là áp dụng theo các tips siêu hay dưới đây. Cùng mình tìm hiểu nhé.

Những điểm dễ khi học tiếng Trung

Khi học tiếng Trung, ta sẽ bất ngờ nhận ra nhiều từ Hán Việt (từ vay mượn ngữ âm), tạo sự thân quen giúp ta dễ nhớ, trau dồi thêm được kỹ năng nghe và nói. Ngữ pháp tương đối giống tiếng Việt nên bạn sẽ tự tin hơn khi đặt câu, khi giao tiếp.

Hình Từ Hán Việt

Hệ thống chữ tượng hình khó nhưng nó lại trở thành ưu điểm lớn khi ta có thể vận dụng khả năng liên tưởng để ghi nhớ nó. Cách liên tưởng này vừa giúp bạn dễ tiếp thu vừa giúp bạn nhớ dai như đỉa.

Hình Liên Tưởng Chữ Hán

Tuy tiếng Trung nổi tiếng với con số bá đạo là hơn 50.000 Hán tự nhưng ta có thể yên tâm giao tiếp thoải mái trong đời sống với vài nghìn từ vựng nên các bạn đừng quá lo nhé.

Nên học tiếng Trung giản thể hay phồn thể?

Theo như đúng tên gọi của nó, tiếng Trung giản thể là tiếng Trung đã được đơn giản hóa cách viết từ tiếng phồn thể nhưng hai loại này có cùng cách đọc. Nên học loại tiếng nào còn tùy vào nơi bạn muốn đến, mục đích bạn muốn học,… Hiện nay, người Đài Loan thường dùng tiếng phồn thể còn tiếng giản thể được chuộng nhiều hơn ở Trung Quốc. Từ việc xác định như vậy có thể giúp bạn khoanh vùng được nội dung chuẩn bị học và bỏ đi những phần không quá cần thiết, gây mất thời gian.

Chọn giáo trình phù hợp để học

Hiện nay, giáo trình học tiếng Trung rất đa dạng. Tuy nhiên, ta cần phải biết chắt lọc để đạt hiệu quả tối ưu khi học, tiết kiệm thời gian, chi phí. Dưới đây là một số những đầu sách hay được rất nhiều người đánh giá cao mà các bạn có thể tham khảo:

Giáo trình 301: Nếu các bạn muốn nhanh chóng giao tiếp với những mẫu câu thông dụng thì không thể bỏ qua quyển sách này. Bỏ túi ngay 301 câu đàm thoại trong đây sẽ giúp bạn tự tin hơn khi giao tiếp. Nó cũng là nền móng vững chắc giúp bạn hiểu thêm về cách đặt câu, cách dùng từ của người Trung Quốc.

Giáo trình Hán Ngữ: Đây là một trong các bộ sách siêu hữu ích với 6 quyển theo mức độ tăng dần, cũng là bộ giáo trình chuẩn được đưa vào giảng dạy hiện nay. Tuy nhiên, để ta học hết 6 quyển này cũng khá mất thời gian. Vì vậy, nếu như chỉ cần nghe, nói, đọc, viết tiếng Trung căn bản thì học hết 3 quyển là ổn rồi. Những quyển còn lại bạn có thể học thêm dần nếu cần đi sâu hơn.

Giáo trình Boya: Đây là quyển sách dành cho các bạn muốn luyện ngữ pháp. Trong đây có rất nhiều bài tập để luyện tập. Giáo trình này gồm rất nhiều kiến thức từ cơ bản đến nâng cao về ngữ pháp luôn nha.

Hình Những Giáo Trình Hay

Quy tắc học tiếng Trung

Phần cơ bản mà bạn cần nắm vững chính là âm điệu. Vậy nên bạn cần bắt đầu bằng việc học phiên âm.

Phiên âm được cấu thành theo công thức sau:

Phiên âm = Phụ âm + Nguyên âm + Dấu (Vận mẫu + Thanh mẫu + Thanh điệu)

Hình Cấu Tạo Phiên Âm

Nhìn thì hơi phức tạp nhưng có một ưu điểm mà các bạn cần biết là phần phiên âm này khá giống với tiếng Việt. Các bạn chỉ cần bỏ ra 1 đến 2 tuần để tiếp xúc với nó là thuộc ngay. Tiếp xúc càng nhiều càng nhanh thuộc nha mọi người.

Tiếp đến bạn cần học 35 nguyên âm, 21 phụ âm gồm 18 phụ âm đơn và 3 phụ âm kép. Sau cùng là 2 phụ âm không chính thức: y và w chính là nguyên âm i và âm u khi nó đứng ở đầu câu.

Sau khi học xong phiên âm, bạn cần nắm vững hệ thống chữ viết. Đồng nghĩa với việc bạn cần nắm được các nét cơ bản và 8 quy tắc chính.

Hình 8 Nét Cơ Bản

Nếu bạn đang lo sợ viết chữ Hán thì đến với nguyên tắc sau đây, bạn sẽ có cái nhìn khác về nó. Dưới đây là cách viết tiếng Trung đơn giản cho người mới học. Chữ Hán không đáng sợ đến vậy đâu.

Các nét căn bản trong tiếng Trung

 • Nét ngang: Là nét thẳng, ngang, được kéo từ trái qua phải
 • Nét sổ thẳng: Là nét thẳng đứng, được kéo từ trên xuống
 • Nét hất: Là nét cong, đi lên từ trái qua phải
 • Nét chấm: Là một dấu chấm, được kéo từ trên xuống
 • Nét phẩy: Là nét cong, được kéo xuống từ phải qua trái
 • Nét mác: Là nét thẳng, được kéo xuống từ trái qua phải
 • Nét móc: Là nét móc lên ở cuối những nét khác
 • Nét gập: Là nét gập giữa nét

Các quy tắc viết chữ Hán

 • Ngang trước sổ sau
 • Trên trước dưới sau
 • Phẩy trước mác sau
 • Ngoài trước trong sau
 • Trái trước phải sau
 • Giữa trước hai bên sau
 • Vào trước đóng sau

Một số phương pháp thúc đẩy khả năng học tiếng Trung

 • Gắn tiếng Trung vào công việc hằng ngày.

Học tên đồ dùng, những thứ mình thường tiếp xúc trong tiếng Trung và tập nói những câu đơn giản, thông dụng. Nghe thì hơi mơ hồ nhưng khi bạn học bất cứ thứ tiếng nào thì trước hết phải nghe nói thật nhiều và sau đó mới học ngữ pháp. Và đừng quá cứng nhắc trong việc học theo những quyển giáo trình. Chỉ khi gắn vào đời sống, ta mới có nhiều cơ hội để học và hiểu nó.

 • Nói chuyện, nhắn tin, viết nhật ký bằng tiếng Trung

Bạn có thể chọn các app dịch tiếng Việt sang tiếng Trung như Từ Điển Trung – Việt, Việt Trung Quốc Dịch,… và viết lại. Ban đầu có thể khó khăn. Nhưng khi bạn luyện nhiều lần như vậy, não bộ của ta sẽ quen dần và ta sẽ phản xạ, thành lập câu nhanh chóng.

 • Theo dõi những chương trình, phim, bài hát tiếng Trung mà bạn yêu thích

Hình Phim Trung Nổi Tiếng

Điều này giúp bạn có thêm động lực học tiếng Trung vừa giúp bạn dễ tiếp thu hơn rất nhiều. Bạn có thể ghi lại những câu hay ho, hài hước trong đó và đọc lặp lại nhiều lần.

 • Nghe tiếng Trung bất cứ khi nào bạn có thể nghe

Ta có thể vận dụng những khoảng thời gian nấu nướng, giặt giũ, ăn uống, dọn nhà,…để nghe thụ động (nghe không cần hiểu) hoặc nghe chủ động (nghe những mẫu câu chậm, đơn giản trước và bắt chước nói theo). Ở giai đoạn đầu, mình khuyến khích các bạn nên nghe thụ động thật nhiều.

 • Bắt đầu học các từ ít nét trước

Trung Quốc sử dụng chữ tượng hình là một thứ tiếng lạ lẫm với chúng ta. Có những chữ Hán lên tới 62 nét ( ví dụ như chữ biang) có thể khiến ta dễ nản chí. Vì vậy nên khi các bạn học nếu gặp những từ quá nhiều nét, tốt nhất nên bỏ qua và học những từ dễ hơn. Bởi thay vì bỏ thời gian ra học một từ khó, ta có thể học được thêm nhiều từ khác hữu ích hơn. Ta cũng không nên áp đặt mình học quá nhiều từ trong một ngày. Trung bình một ngày bạn học 5 đến 10 từ là hợp lý.

Hình Chữ Biang

 • Làm các giấy nhớ ghi từ vựng treo ở những nơi thường xuyên qua lại hoặc học theo Flashcard.
Hình Học Bằng Flashcard

Vậy là mình đã đưa ra các tips học tiếng Trung hiệu quả, dễ nhớ được chia sẻ từ những người đã học thành công tiếng Trung. Hy vọng bài viết sẽ giúp ích cho các bạn trong quá trình học tiếng Trung của mình. Nếu bạn có thắc mắc hãy bình luận phía dưới. Và đừng quên đánh giá 5 sao bài viết nha. Chân thành cảm ơn các bạn. Chúc các bạn thành công.

5/5 - (1 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.