Những Khó Khăn Khi Học Tiếng Trung Và Cách Khắc Phục

Các Khó Khăn Khi Học Tiếng Trung Và Cách Khắc Phục

Con số gần 2 tỷ người sử dụng tiếng Trung hiện nay có thể là một động lực to lớn để bạn ngồi xuống học thứ tiếng ngay bây giờ. Tuy nhiên, có rất nhiều người nản chí, thậm chí là bỏ cuộc giữa chừng vì độ khó của nó. Vậy nên trước khi học tiếng Trung, ta cần biết được các khó khăn này và giải pháp khắc phục để chủ động hơn khi học.

Các điều bạn cần biết trước khi học tiếng Trung

Tiếng Trung có hơn 80.000 ký tự

Thật không tưởng nếu bạn học hết các ký tự này đúng không. Nhưng may mắn, các bạn để có thể biết đọc và viết thì chỉ cần ghi nhớ khoảng 2000 ký tự. Con số này xét ra thì không quá lớn nhưng cũng đủ làm bạn nao núng khi phải ghi nhớ từng ký tự một. Và lời khuyên đọc to từng ký tự cũng không có tác dụng với tiếng Trung.

Không hề có nguyên tắc phát âm đằng sau ký tự Trung Quốc. Thay vào đó, bạn sẽ phải học phiên âm Pinyin – cách thức sử dụng chữ cái alphabet để thể hiện cách phát âm. Nó trở thành tiêu chuẩn mới hiện nay được sử dụng trong giáo dục.

Không sử dụng bảng chữ cái Alphabet

Chữ Trung Quốc là chữ tượng hình và nó có rất ít mối liên hệ với bảng chữ cái alphabet mà tiếng Việt sử dụng.

Ngoài ra, tiếng Trung có vô số thổ ngữ, và có một số rất khó hiểu kể cả giữa các vùng lân cận. Tiếng Hán là ngôn ngữ tiêu chuẩn ở khắp mọi nơi.

Không tiện khi sử dụng Internet

Bạn có thể gõ bàn phím với hàng nghìn ký tự riêng biệt không? Câu trả lời là không. Người Trung Quốc ai cũng phải biết bảng chữ cái alphabet để có thể chuyển ký tự tiếng Trung sang hệ thống phiên âm Pinyin, rồi gõ bằng bàn phím qwerty và chọn chữ cái cần dùng.

Chữ viết đẹp nhưng khó nắm quy tắc

Chữ Trung Quốc thường được thấy trong bức họa truyền thống và các tác phẩm nghệ thuật bởi nét chữ uyển chuyển với vẻ đẹp cổ điển, sang trọng.

Hình Chữ Nghệ Thuật Trung

Nhưng sau đó là có đến hơn 200 bộ thủ tiếng Trung. Bộ thủ là từng dạng chữ được gom thành nhóm để sắp xếp. Có loại chỉ có một nét, nhưng có loại đến 17 nét.

Một từ có rất nhiều nghĩa và được dịch theo ngữ cảnh

Hình Từ Dùng Theo Ngữ Cảnh

Tiếng Trung rất phức tạp, một từ có thể có nhiều nghĩa và tùy vào ngữ cảnh, người ta có thể sử dụng các từ khác nhau để chỉ cùng một nghĩa. Ngoài ra, thành ngữ, tục ngữ trong tiếng Trung cũng khá khó hiểu.

Không phải là ngôn ngữ được sử dụng phổ biến ở nhiều quốc gia

Hiện nay, có đến gần 2 tỷ người nói tiếng Trung, tuy nhiên mới chỉ có 4 nước sử dụng thứ tiếng này phổ biến và hầu hết là những quốc gia có vị trí địa lý xoay quanh, lân cận với Trung Quốc. Trong khi đó, tiếng Pháp được sử dụng ở 39 quốc gia, tiếng Tây Ban Nha có đến 23 quốc gia,…

Tuy vậy, Trung Quốc lại là quốc gia lân cận của Việt Nam, là cường quốc kinh tế với số dân siêu đông và là đối tác Vip của nước ta, vì vậy bạn học tiếng Trung vì cơ hội nghề nghiệp thì cứ yên tâm nha.

Những khó khăn khi học tiếng Trung xảy ra với tất cả mọi người

Hình Khó Khăn Khi Học Tiếng Trung

Sử dụng chữ viết tượng hình rắc rối

Ở giai đoạn đầu, ta cần phải dành thời gian học viết chữ Hán. Bạn có thể mua các quyển vở tập viết tiếng Trung như là “Tập viết chữ Hán” để luyện viết thường xuyên. Các bạn phải dành nhiều thời gian và đúng phương pháp (hãy tham khảo nhiều phương pháp để chọn ra phương pháp phù hợp nhất với mình). Hãy chăm chỉ luyện viết chữ Hán càng nhiều càng tốt bởi có thể bạn sẽ mất vài năm luyện tập để ghi nhớ và thoải mái sử dụng các ký tự này.

Lưu ý: Nên rèn luyện thói quen viết chữ Hán chứ không phải viết phiên âm của tiếng Trung.

Rất khó để có thể tự học tiếng Trung nếu không có sự hướng dẫn cụ thể

Với tiếng Trung thì việc chăm chỉ nghe là chưa đủ. Và nếu bạn nghĩ nghe thụ động là một cách tuyệt vời để luyện nghe tiếng Trung thì lại càng không đúng. Bởi vì bạn cần phải thật tập trung để nghe được từng từ một , tiếp đến là các cụm từ đơn giản, câu văn. Tài liệu nghe cũng phải được lựa chọn cẩn thận. Chúng ta cần chọn tiếng Trung phổ thông để nghe. Tuy nhiên có rất nhiều bản nghe tiếng Trung địa phương gây nhầm lẫn nghiêm trọng.

Ngay cả một học sinh Trung Quốc vẫn phải tuân theo một chương trình giảng dạy có cấu trúc liên quan. Rồi đến việc chuyển các ký tự tiếng Trung sang chữ cái La Mã (hay còn gọi là Bính âm) trước khi qua các giai đoạn phức tạp hơn. Các kí tự được tạo thành từ một hoặc nhiều thành phần. Quả là một quá trình gian nan nếu bạn không có người hướng dẫn, đồng hành.

Bạn có thể kiếm người học cùng mình, hoặc tham gia các nhóm học tập hoặc tốt hơn là đăng ký một khóa học tiếng Trung tại trung tâm uy tín.

Phải học nhiều quy tắc phát âm khác nhau

Với một lỗi nhỏ trong ngữ điệu cũng có thể khiến câu nói của bạn mang một ý nghĩa khác rồi.

Hình Ngữ Điệu Tiếng Trung

Tiếng Trung sử dụng bốn âm tiết phổ biến được đánh dấu từ một đến bốn và một thanh nhẹ, có cao độ không giống nhau và có quy tắc thay đổi rất phức tạp. Điều này đòi hỏi ta cần phải luyện tập thật nhiều, thật thường xuyên để ghi nhớ các ngữ điệu khác nhau thì bạn mới có thể sử dụng chính xác, tránh thay đổi nghĩa của câu.

Để phát âm tốt bạn có thể tham khảo qua nhiều nguồn: sách, đĩa, youtube, website dạy học tiếng Trung (CCTV Learn Chinese, Dayday Up Chinese,…). Việc tự học như vậy rất tốt và phù hợp với những người thích tìm tòi, kiên trì và có khả năng tiếp thu tốt,…Nếu không các bạn có thể theo học tại các trung tâm uy tín để được dạy cách phát âm, sửa lỗi sai,…

Chán nản do tiếng Trung khó hoặc do không có mục tiêu rõ ràng

Mấu chốt để chinh phục được thứ tiếng này là bạn phải có động lực đủ lớn và rõ ràng. Động lực ấy có thể là:

Niềm đam mê, yêu thích với những bộ phim cổ trang, ngôn tình Trung Quốc hay là những anh chàng soái ca, mỹ nhân hay ca sĩ nổi tiếng,…Bạn muốn trực tiếp hiểu những gì họ nói, những gì họ biểu lộ qua câu viết một cách đầy đủ nhất.

Học để đi xuất khẩu lao động hay du học với mong muốn có thể thay đổi cuộc đời, có một cuộc sống tốt đẹp hơn.

Viết khó nhưng lại nhanh quên nếu không luyện tập thường xuyên

Trước tiên, bạn cần học 8 nét cơ bản cùng 8 quy tắc chính. Tiếp đến là 50 bộ thủ cơ bản thường gặp. Khi học từ mới các bạn cần phải tra từ điển xem cách viết, tập viết đi viết lại nhiều lần cho nhớ. Đồng thời các từ hôm nay học thì hôm sau phải học lại, hôm sau cũng phải học lại nữa để nhớ nó một cách tốt nhất.

Những khó khăn khi học tiếng Trung khi tự học

Bị nhầm lẫn giữa các âm

Hình Nhầm Lẫn Giữa Các Âm

Ban đầu, khi nghe tiếng Trung hầu hết ai cũng cảm thấy các từ na ná nhau. Vì vậy, bạn phải nghe thật nhiều. Ở giai đoạn này, bạn cần phải thật kiên trì, cố gắng nghe đi nghe lại nhiều lần, kiểu gì cũng sẽ quen.

Không có người luyện nói cùng

HÌnh Hai Người Học Tiếng Trung

Tưởng tượng nếu bạn được luyện nói tiếng Trung mỗi ngày thì chẳng mấy chốc các bạn giỏi lên đúng không nào. Một vài cách siêu hay mình muốn gợi ý cho các bạn. Đơn giản thôi, các bạn hãy đăng ký tài khoản Wechat rồi kết bạn và nhắn tin cho họ, thân hơn nữa thì các bạn có thể gọi điện. Hoặc các bạn có thể tìm các group tiếng Trung và tìm một nhóm nhỏ để cùng nhau học. Nếu các bạn gặp được người Trung hoặc những người biết tiếng Trung để luyện tập thì càng tốt.

Không biết tìm tài liệu như thế nào cho phù hợp với trình độ và mục đích cá nhân

Hình Tài Liệu Học Tiếng Trung

Nhiều tài liệu quá cũng khổ vì không biết nên chọn cái nào cho phù hợp với quá trình tự học của bản thân. Có ba đầu sách phổ biến nhất hiện nay được nhiều người sử dụng là Hán Ngữ, Boya, HSK. Để mình review sơ qua các đầu sách này nha.

  • Hán Ngữ: Giúp bạn học tiếng Trung theo mức độ tăng dần.
  • 301: Là giáo trình học cấp tốc và không quá chuyên sâu, nhưng nhanh chóng áp dụng được vào thực tế.
  • HSK: Là giáo trình học chuyên sâu. Học để thi lấy bằng đi du học hoặc nộp vào công ty.

Kinh nghiệm học tiếng Trung mà bạn cần phải biết

Hãy học theo cách mình thích

Song song với việc học theo các phương pháp học thuật, các bạn cần phải có một tinh thần thoải mái nhất khi học tiếng Trung để yêu ngôn ngữ này hơn. Bằng cách làm theo những gì mình thích về tiếng Trung như:

  • Nghe nhạc: Các bạn có thể vừa nghe nhạc, đồng thời xem lyrics để làm quen mặt chữ. Đồng thời, nó còn giúp ích cho bạn để học từ vựng.
  • Xem phim: Các bạn có thể xem phim có bật phụ đề tiếng Trung. Các ngữ điệu sẽ trở nên dễ nhớ biết bao khi qua giọng nói của các diễn viên mà các bạn thích. Các bạn có thể tập lái lại những câu mà mình thấy ấn tượng. Việc này vừa giúp bạn luyện phát âm, luyện ngữ điệu, vừa giúp bạn có đôi tai phản xạ có điều kiện tự nhiên.

Học từ dễ đến khó

Nói câu này hơi thừa nhưng thật ra nó không hề thừa. Bởi nói thì dễ nhưng làm được hay không mới là vấn đề.

Tiếng Trung có phần phát âm dễ hơn viết chữ. Nếu ta học viết chữ trước khi học phát âm thì rất dễ bỏ cuộc do không đúng quy trình.

Cài phông chữ Pinyin

Nếu bạn là người mới học tiếng Trung, chắc hẳn bạn sẽ rất khó nhớ mặt chữ. Mọi chuyện sẽ dễ dàng hơn nếu bạn cài phông chữ Pinyin trên điện thoại của mình. Khi bạn truy cập facebook, weibo,…đều sẽ xuất hiện phần phiên âm pinyin trên mỗi đầu chữ Hán. Vậy là ngay cả khi chơi bạn vẫn có thể học theo một cách thụ động như vậy.

Tìm người bạn, người thầy cô đồng hành

Muốn đi nhanh thì đi một mình
Muốn đi xa phải đi cùng nhau

Học tiếng Trung là một quá trình dài và gian nan. Thật tuyệt nếu ta một người cùng học, cùng trao đổi, có người kèm cặp chỉ ra cái sai của ta, có người hỏi bài bởi “Học thầy không tày học bạn”  thì mình nghĩ sức mạnh sẽ được nhân đôi và thành tích cũng sẽ được cải thiện rõ.

Vậy là mình đã chỉ ra các những khó khăn khi học tiếng Trung khi học và những giải pháp hiệu quả. Hy vọng bài viết sẽ giúp ích cho các bạn trong quá trình học tiếng Trung của mình đầy gian nan. Nếu bạn có thắc mắc hãy bình luận phía dưới. Và đừng quên đánh giá 5 sao bài viết nha. Chân thành cảm ơn các bạn. Chúc các bạn thành công.

5/5 - (1 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.